July 8, 2020

วิธีการเลือกซื้อ ADSL Router

การใช้อินเตอร์เน็ตปัจจุบันทุกบ้าน ทุกที่ถือว่ามีความสำคัญมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางครั้ง บ้านหลังเดียวมีการใช้อินเตอร์เน็ตกันหลายคน อาจจะเกิดปัญหาได้ และการติดอินเตอร์เน็ตนั้นเราก็ควรมีความรู้ในเรื่องอุปกรณ์แต่ละอย่าง เพื่อให้การเลือกซื้อมาใช้งาน ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
การติดอินเตอร์เน็ตนั้นเราจะต้องทำความรู้จักกับอุปกรณ์เหล่านี้คือ Router เป็นตัวที่ใช้เชื่อมต่อเครือข่ายอินเตอร์เน็ตและส่งสัญญาณไปที่ตัวเครื่อง Router จะต้องมี Port เพื่อเสียบสายในการส่งต่อสัญญาณ และการเลือกซื้อนั้น ควรจะพ่วงมาด้วยกับ Modem เพื่อไม่ต้องยุ่งยากในการติดตั้งอีก
ADSL Router คืออุปกรณ์ในการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่าย จะมีฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับการแชร์อินเตอร์เน็ตกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2-4 เครื่องเป็นต้นไป ส่วนใหญ่จะใช้ในองค์กรต่างๆ มีทั้งแบบ LAN และ Wireless ส่วน เจ้าตัว ADSL Modem นั้นมีลักษณะเหมือนกันกับ ADSL Router แต่ใช้งานได้สำหรับคอมพิวเตอร์เพียง1เครื่องเท่านั้น
วิธีการเลือกซื้อl
1. มาตรฐานของสัญญาณ ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ปัจจุบัน ในระบบ LAN จะมีความเร็วสูงสุดที่ 100 Mbps ส่วน wireless จะเร็วที่สุดที่ 300 Mbps จะมีการสนับสนุนการทำงานบนโปรโตคอล IEEE 802.11N เพื่อให้สามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้ และจำเป็นจะต้องมี อุปกรณ์รับสัญญาณ wireless n หากคอมพิวเตอร์ notebook เป็น wireless a/b/g ก็จะใช้ ความเร็วสูงสุด เพียง 54 Mbps บางรุ่นมีการจ่ายสัญญาณ แบบ Dual Band ได้ด้วย เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน
2. ฟีเจอร์พิเศษ โดยปกติตัว Router จะมี port มาให้ 4 ช่อง แต่มีบางรุ่น สามารถเสียบ USB ได้ด้วย เพื่อ ใช้กับอุปกรณ์เสริม อื่นๆ เช่น เครื่อง ปริ้นเตอร์ และบางตัวอาจจะมี MiMo พิเศษขึ้นมาคือมีเสาเพิ่มมา 2-3เสาเพื่อช่วยในเรื่องประสิทธิภาพในการกระจายสัญญาณได้ดีขึ้น
3. การเข้ากันกับอุปกรณ์อื่น wireless Router ที่ซื้อมานั้น เราต้องดูด้วยว่าสามารถเข้ากันกับลูกข่ายอื่นได้ไหม เช่น เราซื้อมาแบบรองรับ N ก็คือ wireless adapter และระบบปลายทางจะสามารถรองรับ ระบบ N ได้ด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างเต็มที่
4. ความยากง่ายของการตั้งค่า เรื่องนี้ค่อนข้างสำคัญ เพราะบางรุ่นออกแบบมาให้ตั้งค่าง่าย ถือว่าดีไปแต่บางรุ่นการตั้งค่าของมันอาจจะมีความซับซ้อน ดังนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนเพื่อความสะดวกในการใช้งาน
5. ความปลอดภัย ตัวเครื่องเองควรมีระบบ Antivirus เพื่อป้องกันการคุกคามไวรัสของคอมพิวเตอร์ และ ควรตั้งค่ารหัสการใช้งาน ระบบ Wireless ของเรา เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีมาใช้สัญญาณของเรานั่นเอง
ยี่ห้อที่น่าสนใจ ได้แก่
TP-Link ยี่ห้อนี้มีอยู่ทั่วไปในท้องตลาดเป็นผู้ให้บริการระดับโลก เพราะความง่ายในการใช้งานและมีมารถฐานรองรับ เช่น Asus DSL-N10 Wireless-N ADSL เป็นModem Routerแบบแถบความถี่คู่รุ่น TD-W8980 เป็นการรวมตัวอุปกรณ์ทุกอย่างไว้ด้วยกันทำงานบนความถี่ 5GHz และการทำงานแบบดั้งเดิมที่ความถี่ 2.4 GHz โดยแบนด์วิธรวมที่ 600 Mbps
Tp-Link Wireless N ADSL2 Modem Router 300Mbps โมเด็มไร้สายรองรับADSL 2/2+ ตัวกระจายสัญญาณไร้สายมาตรฐาน N มี routerแบบ4 พอร์ตในอุปกรณ์ตัวเดียว การเชื่อมต่อไร้สาย ความเร็วสูงถึง 300 Mbps เหมาะสำหรับการเล่นเกมส์ผ่านระบบออนไลน์ และการโทรผ่านอินเตอร์เน็ท และ การสตรีมมิ่งวีดีโอ
ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลคร่าวๆเพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณได้เลือก Router ที่ดีมีคุณภาพมาใช้ อุปกรณ์ดังกล่าวมีขายทั่วไปตามท้องตลาดในสมัยนี้ ก่อนเลือกซื้อทุกครั้งควรเช็คและเปรียบเทียบให้ดี พื่อจะได้ไม่เสียโอกาสในการใช้งาน