September 23, 2020
ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค

ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค

ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าคนในยุคปัจจุบันมีความนิยมบริโภคขนมจาพวกเบเกอร์รี่เพิ่มขึ้นสังเกตได้จากร้านเบเกอรี่ที่เปิดกิจการกันมากมายตั้งแต่ร้านที่ขายราคาระดับกลางๆไปจนถึงราคาแพงขึ้นห้าง หลายร้านก็เปิดขายกาแฟควบคู่ เป็นที่ชื่นชอบสาหรับลูกค้าที่ชอบดื่มกาแฟควบคู่กับรับประทานเบเกอรี่ นับเป็นธุรกิจที่ประสบความสาเร็จเป็นอย่างสูงธุรกิจหนึ่ง แต่รู้หรือไม่ว่าเบเกอรี่แสนอร่อยเหล่านี้กลับแฝงภัยสุขภาพไว้อย่างไม่คาดคิดและไหนจะกาแฟแก้วโปรดรสชาติหวานมันที่หลายคนชอบดื่มอีกล่ะ วันนี้เราจะมาเปิดโปงอันตรายจาก ‘ไขมันทรานส์ ไขมันตัวร้ายที่เป็นผลพวงมากจากอุตสาหกรรมอาหารให้ผู้บริโภคอย่างเราๆท่านๆได้รู้กัน

ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค

ไขมันทรานส์คืออะไรแล้วทาไมถึงอันตราย? ไขมันทรานส์เป็นไขมันแปรรูปที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อันตรายกว่าไขมันอิ่มตัวจากเนื้อสัตว์ 10 เท่า ก่อให้เกิดความเสี่ยงในหลายๆโรค เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ การบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์เยอะๆจึงเป็นการทาลายสุขภาพของตัวเราเองไปทีละน้อยๆ

ในสมัยก่อนขนมอบสไตล์ตะวันตกอย่างเบเกอรี่มีส่วนผสมที่ไม่ซับซ้อนมากนัก วัตถุดิบมีไม่กี่อย่าง เช่น แป้ง นมสด น้าตาล เนยสด ครีมสด แต่ในปัจจุบันจากอัตราการบริโภคของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นการพัฒนาส่วนผสมก็มีความซับซ้อนตามทั้งนี้ก็เพื่อสร้างรสชาติและรูปร่างหน้าตาของขนมให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้นแต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตให้น้อยลงด้วย จากเนยสดแท้ๆที่ได้มาจากการผลิตน้านมวัวก็มีการคิดวัตถุดิบทดแทนเนยสดที่มีราคาแพงให้มีราคาถูกลงวัตถุดิบที่ว่านั่นก็คือ ‘เนยเทียม’ เนยเทียมเกิดจากการเติมโฮโดรเจนลงในน้ามันพืชเพื่อให้น้ามันพืชจับตัวกันเป็นของแข็งทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่ต้องการให้หลากหลาย เนยเทียมเหล่านี้ได้แก่ มาการีน ครีมเทียม เนยขาว วิปปิ้งครีม ที่เป็นส่วนประกอบในการทาเบเกอรี่ชนิดต่างๆ มาจนถึงตอนนี้ผู้อ่านคงจะพอรู้กันแล้วใช่ไหมว่ากาแฟรสชาติหวานมันที่ชื่นชอบต้องมีส่วนผสมของครีมเทียมเป็นแน่ ใช่แล้วเป็นคาตอบที่

ถูกต้องเพราะนมสดมีราคาแพงเกินกว่าที่ผู้ประกอบการจะเอามาใส่ในกาแฟ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตครีมเทียมจึงเป็นตัวตายตัวแทนที่ใช้ได้ดีทีเดียว นอกจากจะเป็นการลดต้นทุนแล้ว ยังทาให้รสชาติของกาแฟอร่อยกลมกล่อมไปต่างไปจากการใช้นมแท้ๆเลย ไม่ใช่แค่ใช้ในการผลิตเบเกอรี่เท่านั้นแต่ในวงการอาหารฟาสต์ฟู้ดก็ไม่แพ้กัน อาหารจาพวกไก่ทอด เฟรนช์ฟรายก็ล้วนมีไขมันทรานส์ปะปนอยู่ในส่วนผสมทั้งนั้น

รู้ถึงอันตรายและพิษภัยที่เกิดจากไขมันทรานส์อย่างนี้แล้ว ใครที่ชอบกินอาหารเหล่านี้เป็นชีวิตจิตใจคงจะเศร้าเสียใจกันแล้วใช่ไหมคะ อาจจะไม่ต้องถึงกับงดบริโภคเด็ดขาดแต่แค่ลดปริมาณลง คราวหน้าก่อนจะหยิบคุกกี้หรือโดนัทสักชิ้นเข้าปากก็คิดดีๆกันก่อนเพื่อสุขภาพดีจะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆค่ะ