November 28, 2020
ลดหน้ามันกวนใจปัญหาที่เราแก้ได้

ลดหน้ามันกวนใจปัญหาที่เราแก้ได้

ด้วยสภาพอากาศของบ้านเรานั้นที่มีทั้งอากาศร้อนมีทั้งความชื้น ไม่แปลกหลอกที่สาวไทยอย่างเราๆจะเจอปัญหาหน้ามัน ทั้งๆที่เราก็ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะโบ๊ะแป้ง ทาครีม หรือสรรหาวิธีสารพัด แต่พอผ่านไปสักพักหน้าเราก็ยังกลับมามันอยู่ดี บางคนถึงขั้นจินตนการว่าอยากจะเอาน้ำมันบนหน้าไปทอดไข่เลยทีเดียว แหมช่างน่าเห็นใจสาวๆเหล่านี้เสียจริงๆ

ลดหน้ามันกวนใจปัญหาที่เราแก้ได้
รูปจาก d-deep.com

และเพื่อช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้เราจึงมีวิธีการแก้ปัญหาหน้ามันมาฝากสาวๆกันค่ะ

ไม่ควรล้างหน้าบ่อย เพราะการล้างหน้าบ่อยๆจะเป็นตัวกระตุ้นความมันบนใบหน้า เมื่อเราล้างหน้าแสร็จนั้นแรกๆก็จะรู้สึกตึงๆที่ผิว แต่พอผ่านไปใบหน้าจะมีการผลลิตน้ำมันออกมาเพื่อปกป้องผิวของเรานั่นเอง และการล้างหน้าบ่อยเกินไปนั้นจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หน้าบางและเกิดสิวได้ง่าย

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความมัน เช่น อาหารที่เป็นจำพวกครีม อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะอาหารเหล่านนี้เมื่อทานไปแล้วไขมันจะถูกขับออกมาทางผิวหนังส่วนหนึ่งด้วย และทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดหน้ามัน ที่สำคัญ การหลีกเลี่ยงอาหารพวกนี้ยังส่งผลดีให้กับสุขภาพเราอีกด้วย

การเลือกเครื่องสำอางค์ที่เหมาะสม คือเราจะต้องดูว่าผิวของเรานั้นมีลักษณะแบบไหน แล้วจึงค่อยเลือกเครื่องสำอางค์ที่เข้ากับสภาพผิว เช่น ผิวมัน ผิวแห้ง หรือกึ่งมันกึ่งแห้ง เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้เลือกว่าครีมตัวไหน แป้งตัวไหนเหมาะกับสภาพหน้าของเรา

การใช้โทนเนอร์ก็ช่วยได้ หลังจากล้างหน้าทุกครั้งสาวๆ ควรให้โทนเนอร์ก่อนการทาครีม เพราะคุณสมบัติของโทนเนอร์นั้นสามารถควบคุมความมัน และกระชับรูขุมขน ดังนั้นลองหามาใช้กับตัวเองดูนะคะ

การมาร์คหน้า ด้วยมาร์คที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA ก็ได้ อาจจะใช้มาร์คจากธรรมชาติหรือแผ่นมาร์คหน้าก็ได้ ทำอย่างน้อย สัปดาห์ละ1ครั้ง เพื่อความสวยงามของคุณ แต่ไม่ควรทำมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้หน้าบางได้

เมื่อหน้าเกิดความมัน ให้ใช้กระดาษซับมันหรือทิชชูซับ แล้วค่อยใช้แป้งฝุ่นทาทีหลัง ที่สำคัญให้ใช้แปลงปัดแก้มแทนการใช้พัฟจะดีกว่าเพราะแป้งจะไม่หนาเกินไป เพื่อหน้าที่ดูกระจ่างใสไรความมัน

เรื่องหน้ามันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะเมื่อเกิดกับใครแน่นอนว่าอาจจะเกิดความเครียดได้ ดังนั้นลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดู นอกจากจะช่วยเรื่องความมันแล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของสิวและการอุดตันได้ดีอีกด้วย อย่าลืมมาดูแลตัวเองกันนะคะ