กินอาหารถูกต้อง ลดภาวะการมีบุตรยาก

10, Sep 2015 by tc215-cpeg-torino in แม่และเด็ก     , , ,   No Comments

กินอาหารถูกต้อง ลดภาวะการมีบุตรยาก

คู่รักคู่ไหนที่แต่งงานมานานแล้วและไม่มีวี่แววว่าจะมีบุตร ก็คงต้องไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาทางแก้ไข เพราะมีสาเหตุอยู่หลายประการด้วยกันที่ทำให้มีบุตรยาก หนึ่งในนั้นคือ อาหารการกิน เนื่องจากสมัยปัจจุบันที่มีการใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ จึงกินอาหารอย่างไม่ถูกต้องหรือไม่ครบห้าหมู่ ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา หนึ่งในผลที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องคือ ภาวะการมีบุตรยาก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชายก็ตาม หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง สุขภาพไม่แข็งแรงสมบูรณ์ โอกาสที่จะมีบุตรก็น้อยลง

1396782933-704326topi-o

สำหรับอาหารที่ส่งเสริมการมีบุตรนั้นได้แก่ ผักผลไม้ หรืออาหารต่างๆที่อุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ ที่ช่วยเสริมการสร้างปริมาณสเปิร์มและระดับฮอร์โมนเพศทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

อาหารที่มีสารเบต้าแคโรทีน และแมงกานิส สำหรับผักผลไม้หรืออาหารที่ประกอบไปด้วยสารจำพวกเบต้าแคโรทีนสูงนั้นจะมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณสเปริ์มตลอดจนระดับฮอร์โมนเพศโปรเจสเตอโรนได้ดีขึ้นในเพศหญิง ซึ่งสารเบต้าแคโรทีนนี้มีอยู่ในปริมาณสูงในแครอท แต่ถ้าไม่สะดวกในการรับประทานแครอท ก็สามารถเลือกรับประทานผลไม้อย่างอื่นที่มีสารแบต้าแคโรทีนได้เช่น มะละกอสุก มะเขือเทศราชินิ มะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นต้น ให้สังเกตว่า พืชผัก ผลไม้ ชนิดไหนที่มีสีเขียว สีเหลือง สีส้ม เป็นแหล่งของสารแบต้าแคโรทีน ที่ผู้หญิงควรรับประทานเพื่อเพิ่มฮอร์โมนให้มากขึ้น ส่วนแมงกานิส นอกจากจะพบมากในแอปริคอทแล้วยังพบในพืชใบเขียวและธัญพืชต่างๆเช่นพวกถั่วลันเตา ถั่วลิสง ไข่ เนย เป็นต้น สารทั้งสองชนิดนี้จะมีทำงานร่วมกันในการสร้างฮอร์โมนเพศและสเปริ์มให้มากขึ้น ฉะนั้นเมื่อร่างกายพร้อม โอกาสในการมีบุตรก็ง่ายขึ้น

มะละกอ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าสารแบต้าแคโรทีนก็พบในมะละกอแล้ว การรับประทานมะละกอ ยังช่วยทำให้น้ำเชื้อมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยในการเคลื่อนไหวของอสุจิอีกด้วย เรียกได้ว่า ผู้หญิงก็รับประทานได้ ผู้ชายรับประทานก็ดี เพราะมะละกอมีส่วนสำคัญต่อน้ำเชื้อ โอกาสมีบุตรยากก็จะลดลง

อาหารที่มีธาตุสังกะสี สำหรับอาหารที่มีธาตุสังกะสีจำนวนมากได้แก่ หอยนางรม และสัตว์ทะเล ซึ่ง ในธาตุสังกะสีนั้นจะมีส่วนช่วยทำให้สเปริ์มมีการเคลื่อนไหวได้เร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการรับประทานหอยนางรม ที่เหมาะสำหรับเพศชายที่ต้องการดูแลสุขภาพเพื่อลดภาวะการมีบุตรยาก แม้แต่ในเพศหญิงเอง การรับประทานหอยนางรมหรืออาหารทะเลที่มีธาตุสังกะสีจะช่วยในลดภาวะการแท้งบุตรได้อีกด้วย

อาหารที่มีวิตามินอี จำพวกธัญพืชต่างๆที่มีน้ำมันในตัวของมันเอง เป็นแหล่งวิตามินอี ที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพของอสุจิ ให้สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วมากขึ้น และยังช่วยเสริมให้น้ำเชื้อมีคุณภาพสามารถเจาะเข้าไปผสมกับไข่ได้ง่าย จึงควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินอีด้วย อย่างเช่น เมล็ดดอกทานตะวัน ผักโขม เป็นต้น

นอกจากนี้ ก็ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก อย่างเช่น พืชตระกูลถั่วต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้มากขึ้น ฉะนั้นจะเห็นว่าคู่รักไม่ว่าจะหญิงหรือชายก็ตาม ควรจะต้องดูแลสุขภาพทั้งสองฝ่าย เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ เพื่อลดภาวะการมีบุตรยาก

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร