แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง

25, Jul 2015 by tc215-cpeg-torino in ความสวยความงาม     , , , , ,   No Comments

แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง

สิวอีกหนึ่งชนิดที่มักแวะเวียนมาให้ผู้หญิงเรารำคาญใจเสมอก็คือ สิวหัวหนอง เมื่อใดที่ใบหน้าของเราเกิดสิวหัวหนองขึ้นมาล่ะก็ เตรียมพบกับความเจ็บปวดที่จะตามมากันได้เลย นอกจากนี้ บรรดาสิวที่แพร่กระจายหลังจากติดเชื้อแบคทีเรียยังเป็นตัวการทำลายความมั่นใจของเราได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น การป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธีเมื่อเกิดสิวหัวหนองจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรเอาใจใส่ ก่อนที่สิวชนิดนี้จะลุกลามบนผิวหน้าจนรักษายากขึ้น

สิวแบบไหนคือ สิวหัวหนอง

บทความของเราวันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับสิวหนอง หรือสิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นผื่นเม็ดเล็กที่กระจายตัวอยู่บนผิวหน้า แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ สิวอักเสบที่เกิดขึ้นเม็ดเดียวและสามารถกลายเป็นสิวหัวช้างได้หากอาการรุนแรงขึ้น, สิวหัวหนองเม็ดเล็กที่กระจายตัวบนใบหน้า สำหรับสิวประเภทนี้เป็นอาการที่ผู้เผชิญต้องปวดหัวกับมันพอสมควรเพราะการแพร่กระจายที่มักเกิดไม่พร้อมกัน และยังมีโอกาสถูกกระตุ้นให้กลับมาเป็นได้อีกโดยง่าย และประเภทสุดท้ายก็คือ สิวหัวหนองขนาดเล็กซึ่งประเภทนี้จะฝังตัวอยู่ใต้ผิวหนังของเรา ทำให้รักษายากเพราะแม้สิวจะบวมขึ้นมาเยอะแต่หัวของมันกลับอักเสบอยู่ภายใน ทำให้แม้ว่าหนองจะออกไปจนหมด แต่หัวสิวที่หยั่งรากอยู่ก็พร้อมจะเกิดภาวะอักเสบขึ้นมาใหม่ได้เสมอ

สิวหัวหนองเกิดขึ้นได้อย่างไร

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิวหัวหนองนั้นยังไม่อาจทราบแน่ชัด แต่มีปัจจัยที่กระตุ้นได้จากทั้งภายนอกและภายใน ปัจจัยหลักที่พบมากที่สุดก็คือการอักเสบร่วมกับการมีเชื้อแบคทีเรียปะปนอยู่กับชั้นไขมันบนผิวของเรา นอกจากนี้ถึงแม้ว่าสิวหัวหนองที่เกิดขึ้นจะมีขนาดเล็กแต่ก็สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ที่เจอปัญหานี้อย่างมากเลยทีเดียว อีกทั้งการเกิดในลักษณะตุ่มผื่นกระจายทั่วบริเวณใบหน้ายอาจทำให้สาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำรำคาญใจเป็นอย่างมาก

การเกิดสิวหัวหนองระยะแรก หนองที่อยู่ภายในสิวจะเห่อออกมาแล้วแตกตัวออกไปเอง นับเป็นจุดเริ่มต้นของการอุดตันของไขมันในรูขุมขนจนอาจเกิดสิวอื่นๆ ตามมาในอนาคต เมื่อใดที่มีปัจจัยมากระตุ้น เช่น ช่วงมีประจำเดือน ความเครียด พักผ่อนน้อย หรือฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง สิวเหล่านี้ก็จะเริ่มกลัดหนองจนเกิดเป็นตุ่มสิวขึ้นมากวนใจเราอีกในที่สุด

เคล็ดลับรักษาและป้องกัน

หากเกิดภาวะสิวหัวหนองขึ้นกับเรา มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องรักษาโดยใช้ยาร่วมด้วย ซึ่งทั่วไปแล้วมักจะเป็นยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ ประเภทเบนซอยด์เปอร์ออกไซด์ เรโซสินอยด์และซัลเฟอร์ ซึ่งหากผู้ใดต้องการใช้ยาเหล่านี้ในการรักษาควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด เพราะยาแต่ละชนิดอาจมีผลข้างเคียงต่อร่างกายของเราได้ โดยเฉพาะช่วงแรกของการทายาอาจรู้สึกถึงอาการข้างเคียงต่างๆ เช่น แสบร้อน บวม คันผิวหนัง สำหรับใครที่ผิวแพ้ง่ายจนอาการรุนแรงขึ้นควรหยุดรักษาด้วยยาทาแล้วใช้วิธีอื่นที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

สำหรับสาวๆ คนไหนสามารถใช้ยารักษาจนอาการดีขึ้น ควรหันมาเอาใจใส่รร่างกายให้มากกว่าเดิมเพื่อป้องกันปัจจัยกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดสิวหัวหนองได้อีกในอนาคต คือเลี่ยงการเผชิญแดดแรงที่อาจทำร้ายผิวได้ และควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF เพียงพอทุกครั้งในแต่ละวัน เรื่องการรักษาความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกวัน หากแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดล้างเครื่องสำอางโดยเฉพาะเพื่อความสะอาดที่มั่นใจได้ พยายามอย่าเผลอแกะ เกา และบีบสิวเพราะความสกปรกจากมืออาจทำให้อาการของสิวกำเริบขึ้นได้

นอกจากนี้ การออกกำลังกายและรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เป็นตัวช่วยสำคัญในการทำให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากปัญหาสิวมากวนใจได้เช่นกันค่ะ

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร