ส่วนไหนของพืชผักที่เรียกว่า “สมุนไพร”

21, Apr 2019 by tc215-cpeg-torino in สาระน่ารู้       No Comments

ส่วนไหนของพืชผักที่เรียกว่า “สมุนไพร”

เชื่อว่าหลายๆคนคิดว่า ถ้าเราพูดถึงพืชสมุนไพรก็มักจะนึกถึงส่วนของใบพืชซะเป็นส่วนใหญ่ใช่มั้ยล่ะครับ แต่เดี๋ยวก่อน…ไม่ได้มีแค่ใบของพืชเท่านั้นหรอกที่สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรได้ ส่วนอื่นๆของพืชผักก็สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณรักษาต่างๆได้เช่นกัน ซึ่งอันที่จริงแล้วความหมายของยาสมุนไพรในพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ก็ได้ระบุว่า ยาสมุนไพรคือยาที่ได้จากพฤกษาชาติสัตว์หรือแร่ธาตุที่ไม่ได้ผสมปรุงหรือแปรสภาพ เช่น ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล เป็นต้น

ต่อไปนี้เราจะแนะนำพืชบางส่วนที่มีส่วนประกอบต่างๆเป็นสมุนไพร เริ่มจากใบกันก่อน เช่น ใบโหระพาที่มีสรรพคุณสามารถแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลมจากลำไส้ได้ ใบกะเพรามีสรรพคุณแก้จุกเสียด คลื่นไส้อาเจียน ต่อไปก็ราก เช่น รากผักชีมีสรรพคุณใช้รักษาเหือดหิด อีสุกอีใส ใช้เป็นน้ำกระสายยาแก้ไขได้ ถัดมาก็เป็นเมล็ด เช่น เมล็ดมะรุมมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด บรรเทาอาการไอทุรัง ต่อมาก็เป็นจำพวกผล เช่น ผลมะนาวสามารถบับเอาน้ำมาทำเป็นเครื่องดื่มแก้ไอ ทำให้ชุ่มคอได้  แต่ในทางการค้าปัจจุบัน สมุนไพรมักจะถูกดัดแปลงในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ถูกหั่นให้เป็นชิ้นเล็กลง บดเป็นผงละเอียด หรืออัดเป็นยาแคปซูล เพื่อช่วยให้ได้สรรพคุณที่หลากหลายและเก็บรักษาได้ยาวนานขึ้น

ก็ได้รู้จักกับส่วนต่างๆของพืชที่สามารถเป็นยาสมุนไพรไปบ้างแล้ว ส่วนที่เหลือก็คือผู้ใช้จำเป็นต้องนำส่วนต่างๆเหล่านั้นไปทำ และไปปรุงอาหารหรือเครื่องดื่มในแบบของตนเอง สมุนไพรโดยเฉพาะสมุนไพรไทยก็คือพืชผลบ้านๆที่ปลูกกันตามสวนตามไร่ตามรั้วรอบขอบบ้าน อย่ารอให้ป่วยก่อนถึงจะนำมาใช้ประโยชน์แต่ควรจะใช้ประโยชน์จากสมุนไพรเป็นเกราะป้องกันให้ตัวเองมากกว่า

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร