คอลลาเจน คืออะไร และวิธีการเสริมคอลลาเจนด้วยอาหาร ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องซื้อ

17, Apr 2016 by tc215-cpeg-torino in ความสวยความงาม     , ,   No Comments

คอลลาเจน คืออะไร และวิธีการเสริมคอลลาเจนด้วยอาหาร ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องซื้อ

ในยุคสมัยปัจจุบัน ที่ใครต่อใครก็อยากขาวใส แต่ก็ไม่อยากพึ่งมือหมอศัลยกรรม หลายคนก็เลยเลือกการฉีดคอลลาเจน เพื่อย้อนวัยให้ผิวหนังดูเต่งตึงและเรียบเนียน ถึงแม้ว่าการฉีดคอลลาเจนอาจไม่เจ็บตัวมาก แต่ก็ต้องเจ็บตัวอยู่ดี และเพิ่มความเสี่ยงต่าง ๆ โดยเฉพาะการติดเชื้อ แต่คุณจะรู้ไหมว่า ถ้าคุณอยากมีผิวพรรณที่ดูเด็ก แค่กินอาหารที่มีคอลลาเจนอยู่ ก็จะช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูดีขึ้นได้ง่าย ๆ

คอลลาเจน คืออะไร

ก่อนที่เราจะไปดูว่ามีอาหารชนิดใดบ้าง ที่คุณจะทานและช่วยเสริมคอลลาเจนได้ เราทำความรู้จักกันก่อนว่า คอลลาเจน คืออะไร

คอลลาเจนเป็นโปรตีนในร่างกาย ทำหน้าที่เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายยึดติดอยู่ด้วยกัน โดยเฉพาะในผิวหนัง ที่กว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นเนื้อเยื่อคอลลาเจน ถ้าคอลลาเจนในผิวลดลด ความเหี่ยวย่นและหย่อยคล้อย รวมถึงริ้วรอยต่าง ๆ ก็จะถามหาคุณอย่างแน่นอน

การทานคอลลาเจนเสริม กับคุณประโยชน์ที่พิสูจน์ได้

มีหลายงานวิจัยที่ระบุว่า การทานคอลลาเจนเสริม จะช่วยทำให้เซลล์ในผิวหนังที่ทำหน้าที่สร้างคอลลาเจนถูกกระตุ้นให้ทำงานมากยิ่งขึ้น จึงสังเคราะห์คอลลาเจนเติมเต็มผิวหนังได้อย่างเพียงพอ

นอกจากนี้คอลลาเจนยังจำเป็นต่อการทำงานของข้อและกระดูก มีรายงานว่าการทานคอลลาเจนเสริม จะช่วยลดอาการปวดข้อ รวมถึงยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก

ไม่อยากซื้อคอลลาเจนมากิน ก็เสริมได้ด้วยอาหารดังต่อไปนี้

ถั่วเหลือง จะมีสารเจนิสติน (genistein) รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงอย่างไอโซฟลาโวน (isoflavones) ซึ่งสารเหล่านี้พบว่าจะช่วยเร่งให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนได้ตามธรรมชาติ อีกทั้งถั่วเหลืองยังมีโปรตีนที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งโปรตีนก็เป็นแหล่งวัตถุดิบสำคัญในการสังเคราะห์คอลลาเจน

ผลไม้ตระกูลส้มและมะนาว จะมีวิตามินซี (vitamin C) สูง ซึ่งวิตามินซีจะเกี่ยวข้องกับการสร้างคอลลาเจนที่สมบูรณ์ การขาดคอลลาเจน จะทำให้ผิวหนังและตามอวัยวะต่าง ๆ อ่อนแอ และทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา

ลูกพรุน อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระนานาชนิด ซึ่งจะช่วยลดการทำลายคอลลาเจนจากสารพิษต่าง ๆ รวมถึงแสงแดด ซึ่งการทานลูกพรุนเพียงวันละ 5 ถึง 6 ลูก ก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณดูผ่องใสได้อย่างง่ายดาย

หอยนางรม อุดมไปด้วยสังกะสี ซึ่งพบว่าช่วยป้องกันสิวได้ อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการสร้างเส้นใยคอลลาเจนให้กับผิวหนังได้

คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิวหนังและอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย การขาดคอลลาเจนจะทำให้ผิวพรรณดูหย่อยคล้อย ไม่เต่งตึง และการเสริมคอลลาเจนนอกจากจะเสริมด้วยอาหารเสริมต่าง ๆ แล้ว อาหารบางชนิดก็ช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้เพิ่มขึ้นได้โดยธรรมชาติเช่นกัน

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร