เพลงชาติไทย

27, Mar 2016 by tc215-cpeg-torino in สาระน่ารู้     ,   No Comments

การแต่งเพลงชาติไทยนั้นไม่ได้มากันง่ายๆเลยทีเดียว เพราะการแต่งเพลงลักษณะนี้ต้องมีการหารือกันอย่างหนักเลยทีเดียวกว่าที่จะได้อะไรที่ลงตัวมา และมีหลักฐานการแต่งเพลงมานานแล้ว ทั้งในสมัยที่ไทยยังมีการปกครองในแบบเดิมคือแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ แล้วช่วงนั้น เพลงชาติไทยก็ยังใช้แบบเวอร์ชั่นที่เอาเพลงสรรเสริญพระบารมีมาใช้เป็นเพลงชาติหลักของเราเลยด้วยซ้ำ เพราะยังไม่เกิดแรงบันดาลใจในการแต่งใหม่นั่นเอง และหลายคนก็ยังเชื่อว่าเพลงถวายความเคารพพระมหากษัตริย์ทั้งของสยามประเทศและของต่างชาติน่ะแหละเหมาะสมที่สุดแล้ว

แม้กระนั้นแล้วตามหลักของพฤตินัย ชาวสยามในเวลานั้นที่ยึดมั่นในระบบการปกครองและเลื่อมใส ศรัทธาในพระมหากษัตริย์อยู่เสมอทุกลมหายใจก็สามารถยกย่องและยึดถือให้เพลงสรรเสริญพระบารมีถือว่าเป็นเพลงชาติไทยอย่างเป็นทางการของประเทศสยามได้อย่างไม่เคอะเขินเลยทีเดียว โดยก็มีการระบุว่าในเมื่อมีเพลงนี้อยู่แล้วก็ไม่ต้องมีการแต่งเพลงชาติไทยขึ้นมาเพิ่มเติมก็ได้ เพราะส่วนใหญ่คนสยามประเทศในเวลานั้นก็เชื่อถือในเนื้อเพลงนี้กันอยู่ค่อนข้างมากอยู่แล้วด้วยเหมือนกันแต่ไฮไลต์สำคัญของสยามประเทศมาถึงเข้าให้จนได้ พอเข้ายุคเปลี่ยนแปลงการปกครองในพ.ศ.2475 เท่านั้นแหละ เพลงชาติไทยเวอร์ชั่นใหม่หลังเปลี่ยนแปลงก็มาถึงตามสเต็ปเลยทีเดียว โดยเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่ทางคณะราษฎรได้ประกาศให้ใช้เลย โดยสมัยนั้นเพลงชาติไทยที่เอามาใช้คือเพลงชาติมหาชัยนั่นเอง แล้วก็เป็นอีกหนึ่งผลงานการประพันธ์ของมาสเตอร์ในด้านการแต่งเพลงสไตล์ปลุกใจเพื่อรักชาติอยู่แล้วอย่าง เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี หรือในอีกชื่อหนึ่งที่เรารู้จักกันนั่นก็คือ สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา แต่ว่าเพลงชาติไทยเวอร์ชั่นนี้ใช้แค่ชั่วคราว เพราะกำลังอยู่ในช่วงที่รอเวอร์ชั่นใหม่ที่ พระเจนดุริยางค์กำลังแต่งอยู่เอามาใช้แทน

เพลงชาติไทย

แต่ทว่า ในช่วงปล่อยเพลงชาติไทยนี้ออกมาให้ฟังตามคลื่นวิทยุหรือตามทีวีและตามหน่วยงานราชการปรากกว่าคนไม่ค่อยชอบ การเปลี่ยนเนื้อเพลงใหม่ เลยมีตามเคย

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร