พ่อแม่หย่าร้างกันส่งผลอะไรกับลูกบ้าง

20, Sep 2015 by tc215-cpeg-torino in แม่และเด็ก     ,   No Comments

พ่อแม่หย่าร้างกันส่งผลอะไรกับลูกบ้าง

เรื่องครอบครัวเป็นเรื่องหนึ่งที่ละเอียดอ่อน หากพื้นฐานที่มาไม่ดีแล้วนั้น ก็จะส่งผลกระทบไปหมดทุอย่าง และในสมัยนี้ปัญหาการหย่าร้างกันของพ่อแม่ ก็มีผลกับลูกๆได้ชัดเจน เช่น การทำให้เด็กกลายเป็นคนเก็บกด มีอาการของโรคซึมเศร้า ก้าวร้าว เป็นต้น

หากเป็นในสมัยก่อนนั้นเรื่องการหย่าร้าง อาจจะเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะไม่ว่าพ่อแม่จะมีปัญหาส่วนตัวกันอย่างไร ก็จะยอมทนอยู่ด้วยกันต่อไปเรื่อยๆ โดยที่อาจจะทะเลาะกันไปบ้าง อาจจะมีการทำร้ายบ้าง ไม่พูดกันบ้าง แต่ก็ยังคงอยุ่ด้วยกัน แต่มาในสมัยนนี้เรื่องการหย่าร้างเกิดขึ้นง่าย ถึงแม้จะมีลูกมาเป็นโซ่ทองคล้องใจแล้วก็ตาม แต่หากอยู่ด้วยกันไม่ได้ การเลิกกันก็เป็นสิ่งที่ดีกว่า

พ่อแม่หย่าร้างกันส่งผลอะไรกับลูกบ้าง

www.manager.co.th

จริงอยู่ว่าเรื่องแบบนี้เป็นสิ่งที่บังคับกันไม่ได้ เพราะหากทนอยู่กันต่อไป ก็อาจจะไม่ดีทั้งสองฝ่าย และคนที่จะเกิดผลกระทบมากที่สุดนั่นคือลูก เพราะเขาจะรับรู้และเห็น สิ่งที่พ่อแม้นั้นทำ ดังนั้นหลังจากการหย่าร้างกันของพ่อและแม่ ควรมีคนที่จะให้คำอธิบายที่ดีแก่ลูก เพราะหากไม่มีใครพูดอะไร สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นอาจจะมากเกินกว่าที่พ่อแม่จะรับรู้ได้ วันนี้เรามีตัวอย่างมาบอกเล่ากัน

1. เมื่อเด็กไม่รู้ว่าพ่อและแม่ตัวเองเลิกกันเพราะอะไร อาจจะทำให้เขานั้นคิดเองเออเองได้ว่า สาเหตุอาจจะมาจากตัวเขา ส่งผลให้เด็กเกิดความเก็บกด และอยู่ด้วยความระแวง ผลระยะยาวอาจจะทำให้เด็กเป็นโรคซึมเศร้าได้

2. หากเด็กต้องอยู่กับพ่อหรือแม่ และมีการแต่งงานใหม่เกิดขึ้น การไม่ได้รับคำอธิบายที่ดี อาจจะส่งผลให้เด็กนั้นคิดเอาเองว่า คนที่มาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวนั้นจะมาแย่งความรักไปจากตน ทำให้เด็กมีปัญหา และอาจจะเกิดการทำอะไรบางอย่างเพื่อเรียกร้องความสนใจได้

3. พ่อและแม่ควรบอกข้อมูลที่เป็นจริงกับลูกว่าสาเหตุที่ทำให้ต้องแยกทางกันนั้นคืออะไร ไม่ควรโกหก หรือปล่อยให้รู้เอง หากเป็นเช่นนั้นอาจจะส่งผลให้เด็กรับความจริงไม่ได้ในอนาคต และอาจจะมีคำถามเกิดขึ้นในใจตลอดเวลา

4. การให้ความรักความเข้าใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากพ่อแม่ต้องเลิกกันระว่างที่เด็กมีอายุอยุ่ในช่วง 1-15 ปี (เป็นวัยที่ละเอียดอ่อน) และไม่ได้ทำให้เด็กเข้าใจยิ่งพ่อแม่ไม่สนใจอีก อาจจะส่งผลให้ลูกขาดความรัก และอยากจะไปหาความรักจากที่อื่น และการหาความรักในทางที่ผิดอาจจะส่งผลเสียให้กับเขาได้ เช่นกัน

เรื่องความรักเป็นเรื่องที่พูดและเข้าใจยากหากเราไม่ประสบเอง แต่เหนือสิ่งอื่นใดหากคุณมีลูกและต้องมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น การให้ความรัก ความเข้าใจ และคำอธิบายที่ดี จะช่วยให้ลูกของคุณเติบโตมาเป็นเด็กที่ไม่มีรู้สึกขาดความรักความอบอุ่น ทำให้เขาอยู่ร่วมกันกับสังคมได้อย่างมีความสุข

Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร