RECENT FROM BLOG

สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ

สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ ทางเลือกบรรเทาอาการที่ปราศจากผลกระทบต่อร่างกาย

อาการไอ เป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายในการขับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ เช่น ฝุ่น ควัน ละอองเกสร หรือเสมหะ ให้ออกไปจากทางเดินหายใจ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการไออยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการไอที่ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจมีสาเหตุมาจากอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ เช่น เป็นหวัด หลอมลมอักเสบ ไอกรน หรือเป็นวัณโรค จึงควรได้รับการรักษากันที่ต้นเหตุ กล่าวคือ หากเป็นมีอาการไอแบบแห้ง ๆ จะต้องใช้ยากดอาการไอ แต่ถ้าเป็นการไอแบบมีเสมหะ ก็ต้องใช้ยาแบบแก้ไอละลายเสมหะ นอกจากนี้คือ ผู้ป่วยจะต้องพักผ่อนมาก ๆ งดสูบบุหรี่ อาหารทอด และพยายามจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นใน 1 – 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีน้ำหนักลด หรือมีอาการรุนแรงขึ้นก็ควรรีบไปพบแพทย์ เมื่อมีอาการไอ หลายคนจึงเลือกที่จะบรรเทาอาการด้วยการหายาแก้ไอมารับประทาน ที่แม้ปัจจุบันจะมีการผลิตออกมาเพื่อให้รับประทานง่าย ไม่ขม แต่ก็จัดเป็นยาอันตรายที่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์และเภสัชกร อย่างไรก็ดี ในตำราของแพทย์แผนไทย ยังมีกลุ่มของพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยแก้ไอละลายเสมหะได้ จึงนับว่าเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะนำมาบรรเทาอาการโดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับผลกระทบต่อร่างกาย โดยมีอยู่หลายชนิดให้เลือกใช้ ดังนี้ […]

Read More
ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ

ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ

เส้นผมนับเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมบุคลิกเราให้ดูดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะผมสั้น ผมยาว หากผมมีคุณภาพดีจะทาทรงไหน สีไหน ก็ทาให้ดูดี วันนี้เราก็มีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับเส้นผมมาฝากทุกท่านกันค่ะ ก่อนอื่นเรามาทาความรู้จักกับเส้นผมกันก่อนดีกว่า เส้นผมของแต่ละคนมีสีสัน ขนาด และลักษณะแตกต่างกันไปตามกลไกทางพันธุกรรมที่ได้รับการถ่ายทอดสืบๆกันมารุ่นสู่รุ่น สีผมมีได้หลากหลายเฉดขึ้นอยู่กับเชื้อชาติและบรรพบุรุษ มีได้ตั้งแต่ บลอนด์อ่อน แดง น้าตาลอ่อน น้าตาลเข้ม ในคนยุโรปหรือดาสนิทที่พบได้ทั่วไปในคนเอเชีย ลักษณะก็มีได้ทั้งหยิก หยักศก และเป็นเส้นตรง แต่ไม่ว่าจะผมเป็นแบบใดหากหยาบกร้าน แห้ง แตกปลายไร้ชีวิตชีวาก็ไม่น่าจับน่าสัมผัส หลายคนไม่ใส่ใจดูแลเส้นผมตั้งแต่เริ่มต้น จนเมื่อมีปัญหาผมร่วง ผมบาง แตกปลายจับแล้วขาดติดมือ เมื่อนั้นจึงได้รู้สึกตระหนกตกใจกันอย่าปล่อยให้ถึงเวลานั้น เริ่มต้นเสียแต่วันนี้เพื่อสุขภาพผมที่ดีในวันหน้า

Read More
คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย

คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย

เรื่องความสวยความงามนี่เป็นเรื่องที่ถกกันได้ไม่หยุด เพราะนิยามความสวยของแต่ละเชื้อชาติก็มีคานิยามที่แตกต่างกัน คนเอเชียมองว่าการมีผิวขาวจะทาให้ดูสวยเป็นสีผิวที่ดูสุขภาพดีชวนมอง แต่คนตะวันตกกลับมองว่าต้องมีผิวสีแทนสิถึงจะสวย ดูน่าหลงใหล เป็นเรื่องของความชอบที่มีไม่เหมือนกัน คนที่ผิวขาวก็อยากให้ผิวคล้าลงวิธีการทาให้คล้าลงทาได้ยังไงน่ะเหรอ จะทาได้ยังไงล่ะ? มีหลายวิธีการมากค่ะทั้งการทาเฟคแทนโดยเอาครีมที่เป็นผลิตภัณฑ์ทาผิวมาทาให้ดูผิวเหมือนมีสีแทน แต่เรื่องอยากขาวหรืออยากคล้านี่ไม่ใช่ปัญหาเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล แต่วิธีการทาให้ขาวหรือทาให้คล้าต่างหากที่มีเป็นปัญหาหนักมาก มาเริ่มต้นด้วยคนที่อยากขาวกันก่อนดีกว่า อยากขาวขึ้นทาไงดี ? สารกลูต้าไธโอน เป็นสารยอดฮิตอันดับแรกที่คนอยากผิวขาวหลายคนคิดถึงสารชนิดนี้จะทาให้ผู้ที่ได้รับสารมีผิวพรรณที่ขาวเปล่งปลั่งขึ้นหลายระดับ ดูมีน้ามีนวล ขาวผ่องเสียยิ่งกว่าดาราเกาหลี วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการใช้สารกลูต้าไธโอนในทางการแพทย์คือการรักษาอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ เช่น โรคที่มีความเกี่ยวข้องกับอาการทางประสาท ตับอักเสบ แต่ความขาวที่ได้มานี้แท้จริงแล้วเป็นผลกระทบมาจากการใช้สารกลูต้าโธโอน คือสารชนิดนี้จะไปช่วยยับยั้งการสร้างเซลล์เม็ดสีผิวเมลานินที่ทาให้ผิวคล้าในผู้ป่วย ส่งผลให้ผู้ป่วยมีผิวขาวขึ้น ด้วยผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้จึงมีนักธุรกิจสมองใสนาไปใช้ในวงการความงามทั้งที่ยังไม่มีผลการวิจัยที่แน่ชัดว่าจะไม่ก่อให้เกิดผลเสียกับผู้ใช้ กลูต้าโธโอนจึงถูกนามาใช้ในท้องตลาดหลายรูปแบบทั้งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแบบเม็ดที่มีจาหน่ายอยู่ทั่วไปตามร้านขายยา และ ในรูปแบบยาฉีดเข้ากระแสเลือด อย่างแรกที่อยู่ในรูปอาหารเสริมมีงานวิจัยออกมาว่าร่างกายไม่สามารถนาไปใช้งานได้จริงเพราะเมื่อรับประทานเข้าไปผ่านระบบย่อยอาหารตัวยาก็ถูกเอนไซม์ต่างๆย่อยสลายไปจนเกือบหมดสิ้น ส่วนอย่างหลังที่อยู่ในรูปยาฉีดอันนี้สิน่ากลัว เนื่องจากยังไม่มีการอนุญาติให้ฉีดกันอย่างเสรีจึงมีการแอบลักลอบฉีดกันบางคนไม่มีความรู้ก็รับฉีดเพราะหวัง เงินไม่รู้ปริมาณตัวยาที่แน่นอนในการฉีดจึงส่งผลให้ผู้ที่เปนลูกค้าเสียชีวิตได้ นอกจากนั้นแล้วถึงแม้ไม่เสียชีวิตบางคนก็มีผลกระทบทาให้ม่านตาแพ้แสง หมดเรื่องของคนอยากขาวกันไปแล้วเรามาพูดกันถึงเรื่องคนอยากคล้ากันดีกว่า อยากคล้าลงทาไงดี? ฝรั่งตะวันตกหลายคนมีผิวขาวเหมือนไข่ปอกอย่างที่คนอยากขาวต้องการนักหนาแต่กลับมีความชอบอยากให้ตัวเองผิวคล้า วิธีการทาให้คล้ามีไม่ยุ่งยากมากมายหลักๆมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธีการคือ การทาครีมให้ผิวสีแทน และ อาบแดด การทาผิวสีแทนจะมีผลิตภัณฑ์ในรูปครีมที่ทาแล้วจะทาให้ผู้ที่ทามีผิวคล้าลงแต่ไม่คงอยู่ทาวอนเหมือนโลชั่นทั่วๆไป แต่การอาบแดดนี่สิที่เป็นสิ่งต้องระวังเพราะมีส่วนทาให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้หากได้รับรังสี UV จากแสงแดดมากเกินไป เรื่องรักสวยรักงามไม่ใช่เรื่องผิดแต่หากจะรักสวยรักงามกันก็ควรมีสติระมัดระวัง อย่าให้มีผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายที่เป็นบ้านเพียงหลังเดียวที่เราต้องอาศัยไปจนตลอดชีวิต

Read More
ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค

ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค

ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าคนในยุคปัจจุบันมีความนิยมบริโภคขนมจาพวกเบเกอร์รี่เพิ่มขึ้นสังเกตได้จากร้านเบเกอรี่ที่เปิดกิจการกันมากมายตั้งแต่ร้านที่ขายราคาระดับกลางๆไปจนถึงราคาแพงขึ้นห้าง หลายร้านก็เปิดขายกาแฟควบคู่ เป็นที่ชื่นชอบสาหรับลูกค้าที่ชอบดื่มกาแฟควบคู่กับรับประทานเบเกอรี่ นับเป็นธุรกิจที่ประสบความสาเร็จเป็นอย่างสูงธุรกิจหนึ่ง แต่รู้หรือไม่ว่าเบเกอรี่แสนอร่อยเหล่านี้กลับแฝงภัยสุขภาพไว้อย่างไม่คาดคิดและไหนจะกาแฟแก้วโปรดรสชาติหวานมันที่หลายคนชอบดื่มอีกล่ะ วันนี้เราจะมาเปิดโปงอันตรายจาก ‘ไขมันทรานส์’ ไขมันตัวร้ายที่เป็นผลพวงมากจากอุตสาหกรรมอาหารให้ผู้บริโภคอย่างเราๆท่านๆได้รู้กัน ไขมันทรานส์คืออะไรแล้วทาไมถึงอันตราย? ไขมันทรานส์เป็นไขมันแปรรูปที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง อันตรายกว่าไขมันอิ่มตัวจากเนื้อสัตว์ 10 เท่า ก่อให้เกิดความเสี่ยงในหลายๆโรค เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ การบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์เยอะๆจึงเป็นการทาลายสุขภาพของตัวเราเองไปทีละน้อยๆ ในสมัยก่อนขนมอบสไตล์ตะวันตกอย่างเบเกอรี่มีส่วนผสมที่ไม่ซับซ้อนมากนัก วัตถุดิบมีไม่กี่อย่าง เช่น แป้ง นมสด น้าตาล เนยสด ครีมสด แต่ในปัจจุบันจากอัตราการบริโภคของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นการพัฒนาส่วนผสมก็มีความซับซ้อนตามทั้งนี้ก็เพื่อสร้างรสชาติและรูปร่างหน้าตาของขนมให้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้นแต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดต้นทุนการผลิตของผู้ผลิตให้น้อยลงด้วย จากเนยสดแท้ๆที่ได้มาจากการผลิตน้านมวัวก็มีการคิดวัตถุดิบทดแทนเนยสดที่มีราคาแพงให้มีราคาถูกลงวัตถุดิบที่ว่านั่นก็คือ ‘เนยเทียม’ เนยเทียมเกิดจากการเติมโฮโดรเจนลงในน้ามันพืชเพื่อให้น้ามันพืชจับตัวกันเป็นของแข็งทั้งนี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่ต้องการให้หลากหลาย เนยเทียมเหล่านี้ได้แก่ มาการีน ครีมเทียม เนยขาว วิปปิ้งครีม ที่เป็นส่วนประกอบในการทาเบเกอรี่ชนิดต่างๆ มาจนถึงตอนนี้ผู้อ่านคงจะพอรู้กันแล้วใช่ไหมว่ากาแฟรสชาติหวานมันที่ชื่นชอบต้องมีส่วนผสมของครีมเทียมเป็นแน่ ใช่แล้วเป็นคาตอบที่ ถูกต้องเพราะนมสดมีราคาแพงเกินกว่าที่ผู้ประกอบการจะเอามาใส่ในกาแฟ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตครีมเทียมจึงเป็นตัวตายตัวแทนที่ใช้ได้ดีทีเดียว นอกจากจะเป็นการลดต้นทุนแล้ว ยังทาให้รสชาติของกาแฟอร่อยกลมกล่อมไปต่างไปจากการใช้นมแท้ๆเลย ไม่ใช่แค่ใช้ในการผลิตเบเกอรี่เท่านั้นแต่ในวงการอาหารฟาสต์ฟู้ดก็ไม่แพ้กัน อาหารจาพวกไก่ทอด เฟรนช์ฟรายก็ล้วนมีไขมันทรานส์ปะปนอยู่ในส่วนผสมทั้งนั้น รู้ถึงอันตรายและพิษภัยที่เกิดจากไขมันทรานส์อย่างนี้แล้ว ใครที่ชอบกินอาหารเหล่านี้เป็นชีวิตจิตใจคงจะเศร้าเสียใจกันแล้วใช่ไหมคะ อาจจะไม่ต้องถึงกับงดบริโภคเด็ดขาดแต่แค่ลดปริมาณลง คราวหน้าก่อนจะหยิบคุกกี้หรือโดนัทสักชิ้นเข้าปากก็คิดดีๆกันก่อนเพื่อสุขภาพดีจะได้อยู่กับเราไปอีกนานๆค่ะ

Read More

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร