RECENT FROM BLOG

ส่วนไหนของพืชผักที่เรียกว่า “สมุนไพร”

ส่วนไหนของพืชผักที่เรียกว่า “สมุนไพร”

เชื่อว่าหลายๆคนคิดว่า ถ้าเราพูดถึงพืชสมุนไพรก็มักจะนึกถึงส่วนของใบพืชซะเป็นส่วนใหญ่ใช่มั้ยล่ะครับ แต่เดี๋ยวก่อน…ไม่ได้มีแค่ใบของพืชเท่านั้นหรอกที่สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรได้ ส่วนอื่นๆของพืชผักก็สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณรักษาต่างๆได้เช่นกัน ซึ่งอันที่จริงแล้วความหมายของยาสมุนไพรในพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 ก็ได้ระบุว่า ยาสมุนไพรคือยาที่ได้จากพฤกษาชาติสัตว์หรือแร่ธาตุที่ไม่ได้ผสมปรุงหรือแปรสภาพ เช่น ราก ลำต้น ใบ ดอก ผล เป็นต้น

Read More
กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยวิธีธรรมชาติราคาประหยัด

กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยวิธีธรรมชาติราคาประหยัด

การทำความสะอาดบ้านและการล้างจานคุณมักจะมีของเสียสะสมเททิ้งตามบริเวณท่อน้ำทิ้งและบรรจุที่ใช้ในการเทของเสียออกก่อนสู่ท่อน้ำทิ้ง ซึ่งบริเวณนี้จะทำให้มีกลิ่นไม่พึงประสงค์เนื่องจากการสะสมของแบคทีเรียที่เติบโตและทำให้คุณเกิดความหงุดหงิดใจได้เพราะกลิ่นที่เหม็นรุนแรงอาจทำให้สภาพแวดล้อมภายในบ้านของคุณประสบปัญหา ในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ด้วยวิธีธรรมชาติแถมยังมีราคาประหยัดและคุณเองสามารถจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยตัวคุณเอง

Read More
เคล็ดลับซื้อสินค้าออนไลน์โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตจริง

เคล็ดลับซื้อสินค้าออนไลน์โดยไม่ต้องใช้บัตรเครดิตจริง

ปัจจุบันการซื้อของออนไลน์เป็นที่เชื่อถือของคนไทยและได้รับความนิยมสูงแต่สิ่งหนึ่งที่มาคู่กับการซื้อของออนไลน์นอกจากการโอนเงินสดเข้าบัญชีก็คือการซื้อสินค้าโดยตัดเงินผ่านบัตรเครดิตแต่ถ้าคุณไม่มีบัตรเครดิต คุณจะทำอย่างไรถึงจะสามารถซื้อสินค้าออนไลน์ได้เพราะบางครั้งการซื้อสินค้าในต่างประเทศหรือตามเว็บไซต์ชื่อดังมักจะให้เราตัดบัตรเครดิตเป็นประจำและถ้าเราไม่มีบัตรเราจะทำยังไง ในวันนี้เรามีคำตอบของปัญหาในส่วนนี้ให้กับทุกท่านเพื่อใช้เป็นแนวทางในการใช้บัตรเครดิตเสมือนที่สามารถใช้งานได้จริงบนโลกออนไลน์

Read More

นอกจากหลัก 4C แล้ว การรับซื้อเพชรต้องดูอะไรอีกบ้าง

หลักการง่าย ๆ ในการประเมินคุณภาพของเพชร ด้วยการใช้หลัก 4C อันได้แก่ กะรัต (carat) สี (color) ความบริสุทธิ์ (clarity) และการเจียระไน (cut) ยังมีเกณฑ์ยิบย่อยต่าง ๆ ที่สามารถช่วยประเมินคุณภาพ และช่วยให้กำหนดราคารับซื้อเพชรได้อีกหลายปัจจัย

Read More

เพลงชาติไทย

การแต่งเพลงชาติไทยนั้นไม่ได้มากันง่ายๆเลยทีเดียว เพราะการแต่งเพลงลักษณะนี้ต้องมีการหารือกันอย่างหนักเลยทีเดียวกว่าที่จะได้อะไรที่ลงตัวมา และมีหลักฐานการแต่งเพลงมานานแล้ว ทั้งในสมัยที่ไทยยังมีการปกครองในแบบเดิมคือแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ แล้วช่วงนั้น เพลงชาติไทยก็ยังใช้แบบเวอร์ชั่นที่เอาเพลงสรรเสริญพระบารมีมาใช้เป็นเพลงชาติหลักของเราเลยด้วยซ้ำ เพราะยังไม่เกิดแรงบันดาลใจในการแต่งใหม่นั่นเอง และหลายคนก็ยังเชื่อว่าเพลงถวายความเคารพพระมหากษัตริย์ทั้งของสยามประเทศและของต่างชาติน่ะแหละเหมาะสมที่สุดแล้ว

Read More
รับเขียนบทความ

สร้างเงินหมื่นด้วยอาชีพเขียนบทความ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าอาชีพรับเขียนบทความเป็นอย่างไร ซึ่งก็ไม่แปลกที่หลายคนไม่รู้จัก เพราะเป็นอาชีพที่เรียกว่าปิดทองหลังพระ ก็เปรียบเสมือนการที่เราดูละคร ชมละครหลังข่าวภาคค่ำทุกวัน การที่มีละครออกมาออนแอร์ให้เราดูได้นั้น อันดับแรกต้องมาจากบทประพันธ์ละคร ที่นักเขียนได้เขียนขึ้นจากนั้น ผู้จัดหรือผู้กำกับอ่านแล้วตีความหมาย จากนั้นก็จัดนักแสดงให้ตรงกับตัวละครที่มีอยู่ในบทประพันธ์นั้น แล้วแสดงออกมาเป็นละครทีวี

Read More
เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน

เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน

การจัดห้องนอนของคู่รักนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่จะส่งเสริมให้รักยั่งยืนได้การตกแต่งห้องนอนให้ตรงตามหลักวงจุ้ยก็จะช่วยส่งเสริมพลังงานในด้านบวกเมื่อพลังงานด้านบวกเยอะก็จะส่งเสริมทั้งในเรื่องของการดำเนินชีวิตและหน้าที่การงานของคู่รักได้แถมด้วยชีวิตรักยังมั่นคงยั่งยืนด้วยเช่นกัน ห้องนอนของคู่รัก ควรจัดห้องนอนไปทางทิศตะวันออกเปิดรับแสงอาทิตย์ทิศตะวันออก ซึ่งเป็นทิศของคนในวัยหนุ่ม วัยสาว ไม่ควรเอาโทรทัศน์ไว้ในห้องนอนถ้าจะวาง ก็ให้วางไว้ที่ห้องรับแขก โทรทัศน์จะทำให้คู่รักห่างกันเพราะสนใจดูแต่ทีวี หนัง ละครหรือรายการทีวีมากกว่าที่จะหันมาคุยกันเอง หรือจู้จี้ ให้ความรักให้แก่กัน ควรจัดห้องนอนให้เป็นที่นอนหลับ พักผ่อนอย่างเดียว เพื่อความรักที่ยาวนาน

Read More
วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า

วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า

หากเกิดหมึกเลอะเสื้อผ้า ที่กำลังเป็นปัญหาของหลายๆคนโดยเฉพาะพนักงานออฟฟิต ที่ต้องคลุกคลีกับหมึกบ่อยๆ เป็นอีกหนึ่งคราบที่ทำความสะอาดยากมาก แต่ถึงจะเป็นคราบที่หลายคนกลัวและกังวลในการทำความสะอาดและกำจัดคราบ เคล็ดลับวิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้านั้นก็สามารถทำได้เองที่บ้านค่ะ 1.น้ำส้มสายชูกับบอแร็กซ์ ให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับนมสด ใส่ผงบอแรกซ์และบีบมะนาวผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปป้ายบนคราบเปื้อนที่เกิดจากรอยหมึก ทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำฟองน้ำหรือสำลีชุบน้ำเย็น ค่อยๆเช็ดคราบหมึกเบาๆเพื่อให้คราบที่ติดบนเสื้อจางหายไป 2.หากที่บ้านเป็นคนที่ใช้สเปรย์แต่งผมเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อหมึกเลอะเสื้อผ้า ก็ให้นำสเปรย์ฉีดบริเวณคราบหมึกจนชุ่ม จากนั้นให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำเย็นค่อยๆเช็ดคราบออก ทำซ้ำไปเรื่อยๆสัก 2-3 รอบจนกว่าคราบที่ติดบนเสื้อจะออกหมด 3.ยาสีฟัน ซึ่งเราใช้เป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น รู้ไหมค่ะว่าเป็นตัวช่วยขจัดคราบเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้าได้ดี เพียงป้ายยาสีฟันที่เป็นเนื้อสีขาวลงบนบริเวณที่เปื้อนหมึก ทิ้งไว้ 3-5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น นี่อาจจะเป็นเพียงบางส่วนที่จะช่วยลดปัญหาคราบหมึกบนเสื้อผ้า ซึ่งสามารถหาได้ไม่ยาก เช่น น้ำส้มสายชู สเปรย์แต่งผม ยาสีฟัน เป็นสิ่งใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากจะเป็นสิ่งจำเป็นที่มีติดบ้านประจำ ยังเป็นประโยชน์ให้แม่บ้านไม่ต้องเหนื่อยที่และออกแรงในการทำความสะอาดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้าจนเกินตัว

Read More
สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ

สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ ทางเลือกบรรเทาอาการที่ปราศจากผลกระทบต่อร่างกาย

อาการไอ เป็นกลไกตามธรรมชาติของร่างกายในการขับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ เช่น ฝุ่น ควัน ละอองเกสร หรือเสมหะ ให้ออกไปจากทางเดินหายใจ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการไออยู่ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการไอที่ติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจมีสาเหตุมาจากอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ เช่น เป็นหวัด หลอมลมอักเสบ ไอกรน หรือเป็นวัณโรค จึงควรได้รับการรักษากันที่ต้นเหตุ กล่าวคือ หากเป็นมีอาการไอแบบแห้ง ๆ จะต้องใช้ยากดอาการไอ แต่ถ้าเป็นการไอแบบมีเสมหะ ก็ต้องใช้ยาแบบแก้ไอละลายเสมหะ นอกจากนี้คือ ผู้ป่วยจะต้องพักผ่อนมาก ๆ งดสูบบุหรี่ อาหารทอด และพยายามจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ แต่ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นใน 1 – 2 สัปดาห์ ร่วมกับมีน้ำหนักลด หรือมีอาการรุนแรงขึ้นก็ควรรีบไปพบแพทย์ เมื่อมีอาการไอ หลายคนจึงเลือกที่จะบรรเทาอาการด้วยการหายาแก้ไอมารับประทาน ที่แม้ปัจจุบันจะมีการผลิตออกมาเพื่อให้รับประทานง่าย ไม่ขม แต่ก็จัดเป็นยาอันตรายที่จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์และเภสัชกร อย่างไรก็ดี ในตำราของแพทย์แผนไทย ยังมีกลุ่มของพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยแก้ไอละลายเสมหะได้ จึงนับว่าเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะนำมาบรรเทาอาการโดยไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับผลกระทบต่อร่างกาย โดยมีอยู่หลายชนิดให้เลือกใช้ ดังนี้ […]

Read More
มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ

มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ

กล้วยเป็นผลไม้ไทยที่นิยมนำมารับประทาน และให้คุณค่าทางอาหารมากมาย มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุต่างๆมากมายช่วยบรรเทาและรักษาโรคได้ ช่วยลดอาการท้องอืด ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะ นอกจากจะได้รับประโยชน์จากผลของกล้วยแล้ว ส่วนอื่นของต้นกล้วยล้วนก็มีประโยชน์ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น ต้น ใบ ก้าน ปลีกล้วย ที่กล่าวมาทั้งหมด ดูเหมือนว่าต้นกล้วยจะไม่ให้โทษแม้แต่นิดเดียว หลายคนอาจมองว่าต้นกล้วยถึงไม่มีโทษ แต่หารู้ไหมว่า ยางกล้วยที่อยู่ในต้นกล้วย สร้างปัญหาให้คุณแม่บ้าน หรือสาวๆที่ชอบการแต่งตัวเป็นชีวิตจิตใจเป็นอย่างมาก เมื่อถึงช่วงเทศกาลงานต่างๆต้นกล้วยมักจะมีบทบาทสำคัญในพิธีต่างๆ โดยเฉพาะในประเพณีลอยกระทง ซึ่งก็จะจัดขึ้นประจำกันทุกปี เมื่อถึงประเพณีนี้เมื่อไหร่ แต่ละครอบครัวก็จะพากันทำกระทงเพื่อนำไปลอยขอขมาแม่คงคา บางคนก็ช่วยกันทำกระทงเพื่อนำไปขายในงาน แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า เมื่อต้องทำกระทงเอง เราก็ต้องหาวัตถุดิบเพื่อนำมาทำกระทง แล้วในต้นกล้วยที่เราไปตัดมาเพื่อทำกระทง มักจะมียางกล้วยออกมาด้วย หากไม่ระมัดระวังก็จะทำให้เปื้อนเสื้อผ้าได้ แล้วยางกล้วยนี่แหละคือตัวสร้างปัญหากวนใจ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำความสะอาดคราบเหนียวของยางกล้วยให้ออกหลุดออกจากเสื้อผ้า บางครั้งถึงกับต้องทิ้งเสื้อผ้าตัวโปรดเลยทีเดียว วิธีขจัดรอยเปื้อนยางกล้วย -ให้นำมะนาวผ่าครึ่งนำมาถูไปมาบริเวณที่เปื้อนยางกล้วย จนรอยยางกล้วยที่เปื้อนอยู่บนเสื้อผ้าค่อยๆหลุดออก จากนั้นก็รีบนำไปแช่ในน้ำยาซักผ้าขาวทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วนำไปซักทำความสะอาดด้วยน้ำยาซักผ้าสูตรขจัดคราบอีกครั้ง หวังว่าเคล็ดลับดีๆที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะช่วยแก้ปัญหารบกวนใจแม่บ้านในการขจัดรอยเปื้อนยางกล้วยบนเสื้อผ้าได้บ้างไม่มากก็น้อย

Read More

Tags

DIY กากชา การเลือกซื้อคอนโด กาแฟ กิ๊บติดผม กิ๊บติดผม ๆ สมัยเด็ก ๆ คุณค่า ที่เพิ่มขึ้น ข้อควรคำนึงก่อนการซื้อคอนโด คนขาวอยากคล้า คนคล้าอยากขาวเรื่องของความชอบที่เสี่ยงภัย ความสวยความงาม ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผมหงอก คอนโด คอลลาเจน ซื้อคอนโด ตกแต่งห้องนอน นอนไม่หลับ นอนไม่หลับ ทำไงดี บ้านและสวน ปลอกหมอน ปัญหาสิว ป้องกันสิวด้วยปลอกหมอน ผมสวยเก๋ไก๋ ดูแลง่ายๆด้วยวิธีธรรมชาติ ผมหงอก ภาพระบายสี มาดูวิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้ากันเถอะ ยางกล้วย รู้จักกับสิวหนอง วาดภาพระบายสี วาดภาพระบายสี ไม่ใช่เรื่องของเด็ก ๆ อีกต่อไป วิธีขจัดยางกล้วยบนเสื้อผ้า วิธีขจัดรอยเปื้อนหมึกบนเสื้อผ้า สมุนไพร สมุนไพรแก้ไอละลายเสมหะ สาระน่ารู้ สิว สิวหัวหนอง สุขภาพ อันตรายจากไขมันทรานส์ เข็มขัดเก่าคุณลูก กับ กางเกงยีนส์คุณแม่ เสริมฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อความรักที่ยั่งยืน แก้ไอละลายเสมหะ แนะเคล็ดลับรักษาและป้องกันสิวหัวหนอง แม่และเด็ก ไขมันทรานส์ ไขมันทรานส์..ตัวการร้ายสร้างสาระพัดโรค ไขมันทรานส์คืออะไร